Futurarc Forum 2011- Hội thảo công trình xanh

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kevin Hydes, Tổng Giám đốc Integral Group của Canada cho rằng chi phí nguyên vật liệu tăng, yêu cầu bảo vệ môi trường và nhu cầu thị trường là những động lực thúc đẩy các chủ đầu tư tìm kiếm những thiết kế xanh, thân thiện với môi trường cho các tòa cao ốc của mình.

Tuy nhiên, ông Hydes cũng chỉ ra rằng những trở ngại lớn hiện nay là nhận thức trong cộng đồng chưa cao cộng với sự thiếu tính liên kết từ khâu thiết kế đến khâu hoàn thiện dự án.Cần tầm nhìn và sự liên kếtHiện nay, để có một công trình xanh, chủ đầu tư phải tốn chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn, thời gian thu hồi vốn lâu hơn trong khi hiệu quả từ công trình xanh lại đến sau thời gian dài.

Ông Trần Đình Thái, Vụ phó Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Xây dựng, cũng đồng ý rằng công trình có thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng đem lại lợi ích rất lớn nhưng chi phí đầu tư ban đầu rất cao, nhất là những công trình đã hoàn thành và nay muốn nâng cấp để tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, ông Thái cho rằng nếu chủ đầu tư có tầm nhìn xa, có thể chấp nhận chi phí đầu tư ban đầu cao thì chi phí vận hành sau này sẽ giảm đi rất nhiều.

Ông Yannick Millet, Giám đốc điều hành Hội đồng Xanh Việt Nam, cho rằng với dự án mới, việc thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng sẽ không tốn thêm nhiều chi phí nếu như kiến trúc sư, kỹ sư và các đối tác liên quan cùng ngồi lại với nhau ngay từ đầu và nhắm tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà. Điều đó có nghĩa là cần có sự liên kết từ khâu thiết kế đến khâu hoàn thiện cuối cùng của công trình. Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh đây là một quá trình dài hơi, chứ không phải chỉ trong một hoặc hai năm. Ngoài ra, theo ông Miller, Chính phủ cũng cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chương trình thiết kế xanh và tiết kiệm năng lượng.Cần chính sách đúng Liên quan đến chương trình tiết kiệm năng lượng, Singapore là nước đang làm rất quyết liệt với sự hỗ trợ thiết thực từ chính phủ nước này.

Hiện Tổng cục Phát triển nhà của Singapore (BCA) đang vận hành một quỹ trị giá 100 triệu USD để hỗ trợ hệ thống tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà. Chủ các tòa nhà có thể được hỗ trợ tới 35% tổng giá trị đầu tư nâng cấp tòa nhà.

Hiện BCA đã thực hiện được khoảng 25 triệu mét vuông, chiếm khoảng 12% tổng diện tích sàn xây dựng của Singapore, và đang đặt mục tiêu sẽ nâng cấp, thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng cho 80% cao ốc đến năm 2030. Ông Millet cho rằng Chính phủ có thể can thiệp để giúp chương trình tương tự phát triển nhưng không nhất thiết phải hỗ trợ bằng tiền mà bằng chính sách, chẳng hạn như cho phép chủ đầu tư tăng thêm diện tích sàn xây dựng khoảng 1% hoặc 2% thay vì dùng tiền để hỗ trợ. Đây là cách hỗ trợ gián tiếp mà một số nước đang áp dụng để khuyến khích các chủ đầu tư tham gia.

Ông Millet cho biết Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam với tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh Lotus cũng có bốn dự án đang trong quá trình xây dựng và một số dự án đang làm hồ sơ.

Theo ông Trần Đình Thái, hiện nay Nhà nước chỉ mới vận động, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng nhưng về lâu dài cần có chế tài, cộng với các quy chuẩn bắt buộc chủ đầu tư áp dụng cho công trình của mình, bên cạnh những chính sách ưu đãi.